Saturday, 05/12/2020 - 06:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thái thành

Bài tuyên truyền về công tác phồng chống đuối nước, tai nạn thương tích và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thực hiện chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, chương trình giáo dục về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích,  bảo vệ an toàn cho trẻ em. Trường TH&THCS Thái Thành đã tổ chức nhiều hoạt động như: tổ chức cho học sinh tìm hiểu các nguyên nhân gây tai nạn thương tích; tổ chức phong trào thi đua phòng chống tai nạn giao thông; cho học sinh làm bài dự thi ATGT vì nụ cười ngày mai; viết bài tuyên truyền về phồng chống đuối nước, tai nạn thương tích và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tài liệu đính kèm: Tải về

Sau đây là toàn văn bài tuyên truyền:

   

  PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG TH&THCS THÁI THÀNH

           

   Số 93/ BTT – PCTNTT, BVATTE

             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

           Thuần Thành, ngày 24 tháng 5 năm 2020

                                                                                                                                    

                                          BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về việc phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích,

đảm bảo an toàn cho trẻ em

 

Kính gửi:

                  - Các bậc phụ huynh học sinh
              - Các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong xã.

   Trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, của mỗi dân tộc và của toàn nhân loại. Vì vậy việc chăm sóc, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ em là trách nhiệm chung, đòi hỏi sự kết hợp và cộng đồng trách nhiệm chặt chẽ của gia đình, nhà trường và các tổ chức chính trị xã hội.

  Thể hiện sự quan tâm tới thế hệ trẻ, trên thế giới tổ chức UNICEF đã có Công ước Liên hợp quốc về quyền bảo vệ trẻ em. Ở Việt Nam việc bảo vệ quyền trẻ em được thể hiện với nhiều chính sách đãi ngộ đặc biệt như: chế độ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, chế độ hỗ trợ cho trẻ em nghèo, chế độ nuôi dưỡng chăm sóc cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt …

        Hiện nay cùng với phát triển kinh tế, xã hội dẫn đến môi trường tự nhiên  cũng như các yếu tố xã hội có nhiều ảnh hưởng. Theo mưu cầu cuộc sống nhiều gia đình bố mẹ đi làm ăn xa để con ở nhà cho ông bà, người thân. Sự chăm sóc giáo dục trẻ em phụ thuộc vào điều kiện và quan điểm của mỗi gia đình cũng có sự khác biệt. Do được ưu ái, quan tâm chăm sóc nên một số trẻ em hay có tính ỷ nại, không chịu học tập rèn luyện. Nhiều trẻ ít được trải nghiệm thực tế với tự nhiên nên thiếu kỹ năng cơ bản để đáp đứng yêu cầu học tập, rèn luyện trong cuộc sống  và các kỹ năng để phòng tránh các tai nạn thương tích cho bản thân.

          Tục ngữ có câu “ Ngọc không mài không sáng, người không học không biết  đạo lý”.  Trong tác phẩm Nhật ký trong tù của chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác đã mượn hình ảnh thực tế để dạy chúng ta qua Bài thơ Nghe tiếng giã gạo như sau:

“ Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông.

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công.”

 

       Thực hiện mục tiêu giáo dục và chương trình giáo dục kỹ năng phòng chống các tai nạn thương tích, bảo vệ an toàn cho trẻ em hiện nay. Nhà trường kính mong các bậc phụ huynh, các tổ chức xã hội cùng chung tay với nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

 1. Thường xuyên nhắc nhở, giáo dục cho trẻ em những tác hại và nguyên nhân dẫn đến các tai nạn thương tích như đuối nước; tai nạn giao thông; tai nạn do điện giật; tai nạn do leo trèo; tai nạn do sử dụng vũ khí, vật dụng sắc, nhọn, chất cháý, nổ; tai nạn do bị bắt cóc, xâm hại; tai nạn do ăn, uống phải chất độc hại, chất gây nghiện, ma túy… Từ đó giáo dục cho các em ý thức phòng tránh.
 2. Do trẻ em rất hiếu động, chưa có tính tự chủ và dễ bị lôi cuốn bởi những điều mới lạ; tâm, sinh lí thay đổi thất thường. Vì vậy các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cần dành thời gian quan tâm tới hoạt động hàng ngày của trẻ; nắm bắt tâm sinh lí, biểu hiện bất thường của trẻ để phối hợp uốn nắn, giáo dục rèn luyện kịp thời. Quản lí, giám sát tốt các hoạt động , giáo dục các em:
 • Không rủ nhau hoặc tự đi tắm biển, sông, ao, hồ;
 • Không đi xe máy khi chưa đủ 16 tuổi; không đi xe điện có công suất quá quy định; Không đi xe đạp có kích thước quá quy định so với độ tuổi; không đi hàng ngang, không tụ tập bên hành lang đường gây cản trở ùn tắc giao thông;
 • Bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe điện;
 • Không thả diều, chơi gần đường dây điện và dây thu lôi của cột điện;
 • Không leo trèo lên cột điện, cây cối, lan can nhà cao tầng…
 • Không tàn trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ, các đồ dùng vật dụng nhọn, sắc dễ gây nguy hiểm.
 • Không sử dụng hoặc tham gia vận chuyển những chất cháy nổ, ma túy, chất gây nghiện.

               3. Các bậc phụ huynh cần phối hợp với nhà trường và các lực lượng xã hội để giáo dục, rèn luyện cho trẻ có những kỹ năng cơ bản, phù hợp với độ tuổi của các em; tạo điều kiện để các em được lao động, làm việc, trải nghiệm trong các hoạt động thực tế để có khả năng tự thích nghi, tự phục vụ; đặc biệt khả năng tự vệ trong cuộc sống như:

 • Vệ sinh cá nhân, nhà cửa, giặt quần áo, tham gia nấu cơm,  biết sử dụng các vật dụng trong nhà một cách an toàn, đặc biệt là dồ dùng điện trong gia đình. Tham gia các hoạt động lao động, vệ sinh trường lớp;
 • Tham gia các câu lạc bộ bơi, võ thuật, TDTT, các chương trình giáo dục kỹ năng sống trên truyền hình hoặc do các đơn vị, cá nhân được cơ quan chức năng cấp phép tổ chức;
 • Có thói quen vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn;  thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn uống những thực phẩm ôi thiu hoặc không rõ nguồn gốc;
 • Có thói quen từ chối khi có người lạ cho đồ ăn hoặc làm quen, rủ đi chơi, không kết bạn với người lạ trên mạng xã hội để phòng tránh bắt cóc, xâm hại;
 • Có kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra các sự cố cháy, nổ, chập điện, bắt cóc, xâm hại….
 • Biết sắp xếp thời gian học tập vui chơi, lao động, sử dụng thiết bị thông minh để truy cập mạng phục vụ học tập, giải trí một cách hợp lí;
 • Có ý thức bảo vệ môi trường từ trong gia đình, trong nhà trường và ngoài cộng đồng.

4. Phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lí thời gian học tập của học sinh tại trường. Nắm vững thời gian biểu để thực hiện đưa đón, giám sát giờ giấc học tập của học sinh,  không để học sinh đi học quá sớm hoặc về quá muộn để có thời gian la cà tụ tập không đảm bảo an toàn.

5. Kịp thời tham ưu, đề xuất với nhà trường hoặc các cơ quan chức năng những biện pháp giáo dục, bảo vệ an toàn cho trẻ; phản ánh những biểu hiện có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn của học sinh trong và ngoài nhà trường để phối hợp tìm biện pháp giải quyết.

        Kính mong các bậc phụ huynh, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân hợp tác thực hiện góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, chăm sóc, bảo vệ thế hệ trẻ của xã nhà.

Xin trân trọng cảm ơn./.

    Nơi nhận:                                                                                  PHT PHỤ TRÁCH

- UBND, UBMTTQ,  xã để phối hợp thực hiện

- CBGV, PHHS để thực hiện

- Phát trên đài truyền thanh xã

- Lưu VP                                                                             

 

 

 

             Mai Văn Lung

Tác giả: Mai Văn Lung
Nguồn: Tự thân làm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 12 : 20
Năm 2020 : 8.706